ขออัพอะไรที่เกี่ยวกับ Rockman มั่ง

เผอิญผมไปเยี่ยมบล็อคของคุณ เหล็กกล้า กับของคุณ Ratcicle แล้วอ่านเอนทรี่นี้จนเกิดแรงบันดาลใจ

10 บอสที่ผมชอบจาก Rockman Classic

9 (+1) บอสที่ชอบจาก Rockman Classic

ว้าว~ เจอคนคอเดียวกันแล้วล่ะ เอากะเค้ามั่งดีกว่า ไม่พูดมาก จัดไปเลยดีกว่า

----------------------------------------------------

10(+4) บอสที่ผมชอบจาก Rockman Classic

ภาค 1 Fireman

"ข้าจะเผาแก" คำพูดติดปากของผู้ชายร้อนแรงเช่นเขา ถ้าเล่นในภาค Powered UP! จะรู้เลยว่าไอ้หมอนี่มันเลือดเดือดและขี้โวยวายขนาดไหน ในภาคแรกนี่ถ้าไม่นับ Elecman ผมว่าเขาเท่ห์ที่สุดเลยล่ะ

ภาค 2 Crashman

"ข้าคือผู้ทำลายล้าง" คนที่กล้าประกาศต่อศัตรูโต้งๆ ว่าเป็นจอมทำลายนี่ผมว่าเท่ห์ดีไม่หยอก บุคลิกที่ดูเคร่งขรึมแต่โชว์ความดุดันเมื่อยามสู้นี่ช่างแมนสิ้นดี เพราะโผงผางอย่างนี้วิธีสู้จึงไม่ค่อยฉลาดซักเท่าไหร่

ภาค 3 Magnetman

"ต่อให้แกหนีไปสุดโลก แม่เหล็กนำวิถีของข้าก็จะตามไปสุดหล้า" ถึงความเป็นจริงจะหักเหตามได้แค่มุมสองมุม (แถมหักมุมติดตามได้ 90 องศาเป๊ะๆ อีกต่างหาก) แต่ยังไงทั้งมาดและอาวุธของเขาก็ยังดูเท่ห์อยู่ดี

ภาค 4 Drillman

"โอ๊ะ! ฉันเจาะโดนท่อส่งแก๊สรึเปล่าเนี่ย!?" วลีนี้ฟังดูเหมือนเป็นคนซุ่มซ่าม แต่ถ้าลองได้สู้กับเขาแล้วจะรู้ว่ามันไม่ใช่! อยู่ดีๆ ก็โผล่จากดิน เอาสว่านมาแทงตูดซะงั้น แทงอย่างเดียวไม่ว่า กดรีโมทระเบิดบึ้ม! ได้อีกต่างหาก โหดร้ายจริงๆ ในความคิดเห็นผมว่าหมอนี่เป็นร่างพัฒนาของ Crashman ให้โหดหินซาดิสม์กว่าเดิม

ภาค 5 Napalmman

"ถ้ามั่นใจว่าแตะตัวข้าได้ก็เข้ามา" ไม่มีคำบรรยายใดๆ กับเขาที่เป็นคลังอาวุธเคลื่อนที่คนนี้ ทั้งมิสไซล์วิถีตรงกับระเบิดนาปาลม์วิถีโค้ง เป็นบอสที่ผมรับมือลำบากตัวหนึ่งทีเดียว แม้จะดูน่าเกรงขาม แต่เพราะอาวุธที่ติดตั้งเอาไว้มากมายนี้ เพื่อนๆ จึงไม่ค่อยกล้าเข้าใกล้ตัวเขาเท่าไหร่ (ท่าทางจะเหงาเนาะ)

ภาค 6 Flameman

"กินแกงกะหรี่มั้ย?" เอ๊ย! ไม่ใช่ๆ เขาคงไม่พูดอะไรแบบนั้นหรอก จริงๆ อยากจะบอกว่าผมชอบไนท์แมนที่สุดนะ แต่คุณ Ratcicle ได้กล่าวถึงไปแล้ว ผมขอเอ่ยถึงตัวที่ชอบรองลงมาแล้วกัน

flameman ผมชอบดีไซน์แบกแขกเปอร์เซียของเขา ประกอบกับ flame tower ที่แกยิงมาเต็มพื้นมันโหดมาก! บอสตัวอื่นปราบสบายๆ หมด หนักใจกับไอ้หมอนี่ตัวเดียวทุกที

ภาค 7 Slashman

"กินมะเขือเทศป่าว?" มามุขเดียวกะข้างบน... ถ้าใครเคยสู้กับหมอนี่จะรู้ว่าเขาชอบมะเขือเทศขนาดไหน ชอบไม่ชอบเปล่า แบ่งปันลงมาจากหลังคาให้ผมได้ชิมด้วย ผลคือตาบอด! โดดไม่ได้ ยิงไม่ได้ รอโดนเชือดด้วย "Slash Craw" ที่ฟันดาวเคราะห์น้อยขาดได้ (ไปลอง Test มาตอนไหนฟระ?) อย่างเดียว ที่ผมชอบเพราะอาวุธที่ได้มาใช้มันเท่ห์โพรดๆ

ภาค 8 Swordman

"จ๊อบครบ 50 ก่อนค่อยไปอัพคลาสเป็นไนท์" หลังๆ นี่ชักเอาฮาแฮะ... เป็นบอสภาคแรกที่มีเสียงพากย์เนื่องจากลง ps เสียงพากย์ของเค้าทรงพลังมีอำนาจ ตอบรับกับดีไซน์ของนักรบ aztec ได้เป็นอย่างดี เพียงแต่รูปแบบโจมตีของเพ่นี่สยองปนฮา แยกท่อนบนหมุนตัวฟัน ท่อนล่างวิ่งเตะไข่ มันยังไงๆ อยู่นะเพ่! สรุปที่ชอบเพราะดีไซน์เท่ห์+อาวุธดาบไฟเท่ห์ๆ

ภาค 9 Galaxyman

ภาคนี้ไม่ได้เล่นน่ะครับ (อย่างว่าไม่ได้ซื้อเครื่อง Wii) ขอนิยามสั้นๆ ถ้าไม่นับ Splash Woman บอสหญิงตัวแรกของซีรีส์ Classic ดีไซน์ไอ้หมอนี่อย่างเฉี่ยวเลยครับ ดูโดดออกมาจากตัวที่เหลือเลยทีเดียว

ภาค 10 Strikeman

ภาคนี้ไม่ได้เล่นอีกเช่นกัน วัดกันแค่ดีไซน์ดีกว่า เห็นไอ้ตัวนี้ครั้งแรกอยากตะโกนว่า "โฮมมม~รันนน~" จริงๆ ไม่รู้นะ ชอบดีไซน์ที่ดูชัดเจนๆ แบบนี้แฮะ

มาถึงตรงนี้แล้ว ขอเอ่ยถึงตัวอื่นๆ ที่ไม่ได้อยู่ในภาคหลักแล้วกัน

ภาค Rockman&Forte Burnerman

"ไฟย่าาาาาา" จอมวางเพลิงวิปลาสของภาคปิดซีรีส์ Classic ที่ไม่ว่าใครเคยสู้กับเขา จะรู้เลยว่าการถูก "ต้อนจนมุม" มันเป็นยังไง ด้านหลังเป็นหนาม ด้านหน้าพ่นไฟไล่ต้อนเรา เป็นอีกหนึ่งบอสที่ผมรับมือด้วยยาก แต่แหม~ หน้าตาพี่แกโรคจิตได้ใจจริงๆ

ภาค World2 Quint

Wily say : "Quint คือนายในอนาคต ถ้าแกจะฆ่า Quint อนาคตแกจะต้องตายด้วย แกกล้าทำได้ลงรึ?"

อ่านฉบับ comic ตรง shot นี้จะรู้สึกว่า ตัวกุที่ถูกดัดแปลง มันต้องแรงขึ้น 3 เท่าแน่ๆ แต่พอสู้แล้วจะรู้เลยว่า

ไอ้หมอนี่ "กาก" ครับ

ทำได้แค่เขย่งเจาะพื้นโปรยสะเก็ดดิน ถุย! เสียชื่อ "ร็อคแมน" หมด...

บอกตรงๆ ที่ติดใจมันก็เพราะเป็นร็อคแมนจากอนาคตแค่นั้นแหละ (ภาคที่ลงใน wonderswan ไม่รู้ว่าเก่งกว่านี้รึเปล่า เพราะไม่ได้เล่น)

ภาค World4 Ballade

"ถึงอาวุธของข้าจะได้ชื่อ cracker แต่มันไม่ใช่ขนม!!" มุขนี้ไม่ค่อยฮาแฮะ... บอสพิเศษจากภาค World 4 กับดีไซน์เขาควายสุดเท่ห์ในสมัยนั้น ถ้าเป็นการ์ตูนล้อก็ "ควาย" สมชื่อครับ มักโดนพวกร็อคแมนแกล้งให้ดูโง่ๆ บ่อยๆ แต่ในเกมส์นี่คนละเรื่องนะครับ ทั้งโหด! ทั้งถึก! และอาวุธระเบิด Ballade Cracker ของตะแกนี่ก็เจ๋งจริงๆ ไม่เสียทีที่ปราบยาก

ตัวสุดท้าย World 5 Sungod

"ข้าคือเทพเจ้า" หุ่นเทพสุริยะที่หลับไหลมาจากยุคโบราณ เป็นบอสที่เอาลงยากที่สุดอีกตัวหนึ่ง เพราะมีถึง 3 ร่าง! อาวุธพิเศษก็ใช้ไม่ได้!! ยิงได้แค่ "บัสเตอร์ถั่ว"กับ "มือจั๊กจี๋" 2 อย่างแค่นั้นเอง (World 5 ชาร์จช็อตเป็นหมัดจรวด ถ้าตกเหวตายในด่านเดิมบ่อยๆ Dr.Light แกจะเอือมระอา ผ่าตัด power up เป็นมือจั๊กจี๋ ยิงโดนเป้าหมายมือจะขยำขยี้ บี้รัวๆ ด้วยการกดปุ่ม B ย้ำๆ)

พอเอามันลงได้เลยประทับใจเป็นอย่างมาก สู้มันส์ แถมแพ้ยังโชว์แมน สละตัวเองระเบิดฐานไวลี่ให้เราหนีได้อีก แหม่~ ยอดบอสน้ำใจงามจริงๆ (Ballade ก็เคยทำวีรกรรมนี้นะ แต่เท่ห์ไม่เท่าอะ)

----------------------------------------------------

และนี่คือ List ทั้งหมดของบอสที่ผมปลื้ม อาจจะมีบางภาคตกหล่นไปบ้างเพราะไม่มีโอกาสได้เล่น (เช่นภาค 2+3 ที่ลง Megadrive) ก็พยายามถ่ายทอดความประทับใจทั้งหมดที่มีให้ทุกคนได้รับฟัง แล้วทุกคนล่ะครับ ชอบบอสตัวไหนกันบ้าง?

สุดท้ายนี้ขอขอบคุณคุณ "เหล็กกล้า" และคุณ "Ratcicle" ที่ให้แรงบันดาลใจกับเอนทรี่นี้ครับ

เกือบลืม! ฐานข้อมูลใหญ่ http://megaman.wikia.com/wiki/Mega_Man_Wiki

ไปล่ะครับ! สวัสดี

Comment

Comment:

Tweet

Sungod ใช้พลังของ earth ปราบ

ผมเล่นแล้วไม่เสียเลือดครับ

#14 By watchapol on 2011-03-01 11:48

ขออัพบ้างนะเคอะ

#13 By Gathering Urza on 2010-08-06 16:58

เห็นบอสแล้วเศร้า นอกจากx4กับ5แล้ว
ไม่เคยเล่นภาคไหนจบเลย
ภาค9เล่นบ้านเพื่อน ไปไม่ถึงบอสด้วยซ้ำ
(เอ หรือว่าภาคx5ชั้นก็ไม่จบด้วยหว่าsad smile )

#12 By AL_PA_POW on 2010-08-06 16:23

เป็นอีก 1 เกมที่ผมเล่นยังงัยๆก็ไม่เก่งเท่าน้องชายตัวเอง ทั้งๆที่ส่วนใหญ่จะชนะหมด

เป็น 1 เกมของ Capcom ที่เป็นเกม action เหมือนๆกับมอนฮัน ไบโอซีรี่ย์ แต่ผมเล่นงัยๆก็ไม่รุ่ง sad smile

ปล.เหมือนจะจำได้ว่าเคยเห็น Quint ใน Bome Bome ล่ะมั้ง
ปล2.ใครรู้จักหนังสือที่ผมว่า แสดงว่าอายุ.......... question

#11 By Rirera on 2010-08-06 15:41

สังเกตุได้ว่าบอสไฟเกมนี้ส่วนมากมีแต่มาดเท่ๆทั้งนั้น
ถ้าไม่นับพี่กล่องอ้วนเตี้ย Heatman

#10 By Griever on 2010-08-06 14:06

ไม่เห็นมี Cutman เลยอะน้อยใจนะ

#9 By To-X on 2010-08-06 13:41

รู้สึกเสียดายไม่มีโอกาสได้เล่นภาค9-10 อยากสัมผัสจริงๆ

#8 By มาลิกก้าแมน on 2010-08-06 13:40

#2 เอ้อ! จริงด้วยครับ!! ลืมไปเลยว่า "มือจั๊กจี๋" ซื้อเอาที่ร้าน ที่ป๋าไรท์ผ่าตัดนั่นมัน "มือยาวหยิบมะนาว" ของแม่นาคนี่หว่าsad smile ขอบคุณที่บอกครับ

#3 จริงด้วยแฮะ มีแต่แดงๆ ส่วนเรื่อง Quint ผมว่าทีมงานเค้าทำ "พลาด" ไปนิด แต่เมื่อทำออกมาแล้ว ก็ต้องเลยตามเลย (อ่านจากข้อมูลของคุณ shuu กรรมกรไซเบอร์ เห็นว่าทำเนื้อเรื่องของ Quint ออกมาแก้ตัวในภาค wonderswan ด้วยนะ เสียดายไม่ได้สัมผัส)

#5 ถูกต้องนะคร้าบบบ!!! ไม่ไฟก็ระเบิด มันฉิบหาย วอดวาย วินาศสันตะโรดีน่ะ (อีกอย่างพวกตัวสาย "ไฟ" กับ "ระเบิด" ส่วนใหญ่จะดีไซน์เท่ห์มาก และมักจะมาพร้อมกับนิสัย "เลือดร้อน" และ "โง่"open-mounthed smile)

#7 By lockman on 2010-08-06 13:37

เออ ไอ้ควินมันกากจริงๆน่ะแหละ

#6 By tokimemo on 2010-08-06 13:26

โฮ่ นานๆ จะมีสาระแบบเสื่อมนิดๆ มาน่ะเนี่ยครับ สังเกตุว่าส่วนมากบอสที่ชอบ จะมี 2 อย่างที่คล้ายๆกันน่ะ คือ "ไฟ" และ "ระเบิด"

#5 By Duel Quest Team on 2010-08-06 13:17

Ballade นี่เคยสู้ครับ ท่าทีกวนใช้ได้เลย sad smile
เข้ามาฮา Swordman นี่แหล่ะ

งั้นเดี่ยวผมไปเติมเอ็นทรีของผมมั่งดีกว่า เพราะในภาค 10 ก็เคยดูแต่ไม่เตยเล่น แต่ดูบอสจนครบแล้ว ผมชอบ CommandoMan ครับ big smile Hot!

#4 By Ratcicle on 2010-08-06 12:40

แสดงว่าชอบพวกเกราะแดงแรงฤทธิ์นะเนี้ย

แต่ภาค9-10 และภาคพิเศษไม่ได้เล่น เลยไม่ค่อยรู้จักเท่าไร จะรู้จักจริงๆก็แค่ Quint เพราะถูกยกย่องให้เป็นบอสที่สำคัญของซีรีย์อีกตัวทั้งๆที่ไม่มีเจ้าตัวนี้อาจจะดีกว่าก็ได้

#3 By Critical#Zeed on 2010-08-06 12:30

World 5 มือจั๊กจี้ต้องซื้อเอาไม่ใช่เหรอครับ ไอ้ที่ ดร.ไลท์ทำให้นั่นมันทำให้มือพุ่งเร็วขึ้น

#2 By 竜狼ゼロ丸 on 2010-08-06 12:19

sungodกับearthน่ะเก่งดี ไม่เสียทีี่่เป็นboss!!
ถ้าถามว่าชอบตัวไหนสุดน่ะเหรอ ก็คงจะ
1.gustman
2.quickman
3.topman (บอสตัวแรกที่ผมโค่น)
4.dustman
5.chargeman
6.ไอ้ตัวใช้สโนว์บอรด์
7.slashman
8.tenguman
9.ยังไม่ได้เล่น(ฮา)เอาเครื่องมาซิ!!

#1 By inbloom on 2010-08-06 12:14